HLV Chu Đình Nghiêm (CLB Hải Phòng): 'Với tôi, chiếc HCB là một thất bại'

HLV Chu Đình Nghiêm (CLB Hải Phòng): 'Với tôi, chiếc HCB là một thất bại'

Ngay mùa đầu tiên về nắm CLB Hải Phòng với một đoàn quân được mượn từ khắp nơi, nhưng HLV Chu Đình Nghiêm đã biến đội bóng này thành bất ngờ lớn của giải khi giành ngôi á quân V.League 2022. Tuy nhiên, nhà cầm quân họ Chu lại chia sẻ: “Với tôi, chiếc HCB là một thất bại”… HLV Chu Đình Nghiêm (CLB Hải Phòng): 'Với tôi, chiếc HCB là một thất bại' Lịch thi đấu V.League 2022 Bảng xếp hạng V.League 2022

“TÔI THỪA HƯỞNGCLB HẢI PHÒNG TỪ NHỮNGNGƯỜI ĐI TRƯỚC”

Hải Phòng vừa kết thúc mùa giải với ngôi vị á quân V.League 2022, đấy được xem là bất ngờ và là niềm vui lớn của người hâm mộ đất Cảng. Ngay sau trận đấu cuối cùng của V.League 2022 trên sân Lạch Tray, HLV Chu Đình Nghiêm và các đồng sự của mình đã ngồi cùng HLV Trương Việt Hoàng - người từng nắm CLB Hải Phòng và cũng đưa đội bóng đất Cảng đến ngôi á quân hồi mùa giải 2016 để cùng chia vui về thành quả vừa qua.

Tại đây, tôi nhớ hoài câu nói của HLV Chu Đình Nghiêm với HLV Trương Việt Hoàng: “Anh cám ơn em, bởi anh được thừa hưởng CLB Hải Phòng từ em và những người đi trước”. Khi ấy, HLV Trương Việt Hoàng bảo: “Sao anh lại nói thế, bởi đội bóng Hải Phòng giờ khác nhiều so với hồi em nắm, từ con người cho đến lối chơi. Đưa đội bóng đất Cảng đến ngôi á quân mùa này, công của anh lớn lắm”. Khi ấy, nhà cầm quân họ Chu bày tỏ: “Anh lại không nghĩ thế. Lực lượng và lối chơi của đội Hải Phòng mỗi năm có thể khác nhau, nhưng tinh thần của người đất Cảng chỉ luôn có một. Điều ấy được xây dựng lẫn hun đúc bao năm qua và người sau thừa hưởng từ người đi trước, nên anh luôn trân trọng và cám ơn vì điều ấy”.

Còn nhớ hồi đầu mùa giải 2022, lúc vừa về cầm quân ở Hải Phòng, HLV Chu Đình Nghiêm đã chia sẻ lý do ông về nắm đội là muốn thử thách bản thân sau thời gian dài chinh chiến cùng Hà Nội FC và điều ông lo lắng nhất khi về nắm đội bóng đất Cảng chính là: “Tôi lo nhất chính là sự kỳ vọng quá lớn của người hâm mộ nơi đây. Ai cũng biết người hâm mộ Hải Phòng “máu” bóng đá ra sao và họ luôn khát khao một lần trong đời nhìn thấy đội bóng của mình lên ngôi vô địch. Chính tình yêu ấy là động lực, nhưng cũng là sức ép rất lớn với tôi”.

LỰC LƯỢNG LÀ NỖI LO LỚN

Hồi đầu mùa giải 2022, nói về mục tiêu của Hải Phòng, HLV Chu Đình Nghiêm chia sẻ rất thẳng thắn: “Năm đầu tiên nắm đội bóng, với lực lượng phần lớn được mượn từ khắp nơi, nên mục tiêu trụ hạng là hợp lý nhất với Hải Phòng. Còn năm sau, tôi mới nghĩ đến việc lọt vào tốp 5”.

Vậy nhưng, với lực lượng được gom từ khắp nơi ấy, Hải Phòng lại chính là đội bóng duy nhất đủ sức đua tranh ngôi vô địch với Hà Nội FC, dẫu trước đó những đối thủ như Bình Định, Viettel, HAGL… mới được đánh giá cao nhất. Vì thế, nhiều người trong giới chuyên môn và cả các CĐV Hải Phòng đều cho rằng chiếc HCB là một thành công lớn của đội bóng đất Cảng ở V.League mùa giải này. Tuy nhiên, HLV Chu Đình Nghiêm lại không nghĩ thế.

Hôm qua, lúc trò chuyện cùng tôi và HLV Trương Việt Hoàng, nhà cầm quân này chia sẻ nửa đùa nửa thật: “Với tôi, chiếc HCB này là một thất bại”. Nhìn ánh mắt ngạc nhiên của tôi, HLV Chu Đình Nghiêm lý giải: “Trước đây hơn 10 năm nắm CLB Hà Nội, tôi đã giành 3 chiếc cúp vô địch ở vai trò HLV trưởng với đội bóng này, còn lại những chiếc HCB đều xem là thất bại. Vì thế, tôi đã quen việc xem HCB là một thất bại rồi, nên với tôi chỉ có trụ hạng hoặc vô địch mà thôi”.

Nói về chức vô địch của Hà Nội FC ở mùa giải 2022, HLV Chu Đình Nghiêm cho biết đấy là điều không bất ngờ, bởi “Ngay từ cách đây vài vòng đấu mọi người đã sớm nhìn thấy Hà Nội sẽ lên ngôi vô địch khi họ bỏ quá xa các đối thủ còn lại. Ngay cả Hải Phòng dẫu có đua tranh ở một vài thời điểm, nhưng tôi cũng xác định sẽ rất khó để cạnh tranh với Hà Nội, bởi lực lượng của họ quá ổn, trong lúc lực lượng của chúng tôi lại là nỗi lo lớn”.

Nhắc về lực lượng của Hải Phòng, HLV Chu Đình Nghiêm chia sẻ: “Hiện tôi cũng đang liên lạc để có thể mang về Hải Phòng những cầu thủ phù hợp cho mùa giải mới 2023, bởi những cầu thủ chúng tôi mượn năm nay sẽ khó có thể giữ lại, vì đội bóng của họ khả năng sẽ lấy người về. Chẳng hạn như Triệu Việt Hưng, Châu Ngọc Quang, Dụng Quang Nho của HAGL, bởi đội bóng này năm sau cũng gặp nhiều khó khăn về lực lượng. Vì vậy, nếu không tính toán từ bây giờ, khả năng sẽ không kịp”.

Mùa giải 2022 vừa mới kết thúc với Hải Phòng, nhưng nhà cầm quân họ Chu đã bắt đầu lên kế hoạch cho mùa giải mới và với anh “chiếc HCB có nghĩa là thất bại”, câu nói tưởng đùa, nhưng hóa ra lại rất có ý nghĩa!

Tiếp tục gắn bóvới đất Cảng?
Dù hợp đồng của HLV Chu Đình Nghiêm với CLB Hải Phòng là hợp đồng mở theo từng năm, nhưng kết thúc mùa giải 2022 khi giúp đội bóng đất Cảng giành ngôi á quân V.League, chắc chắn những người làm bóng đá tại đây sẽ tìm cách giữ chân vị HLV họ Chu bởi ông vẫn đang làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Nhà cầm quân này cho biết, vài ngày nữa ông sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo đội bóng trước khi về quê nhà Thanh Hóa nghỉ ngơi.

Tin liên quan